Nem chua, chả tôm, bánh cuốn, gỏi cá, mắm tép, bánh răng bừa,
bánh gai hay đồ hải sản đều là những món ngon xếp vào hàng đặc sản mà bất cứ
người con xa quê nào cũng nhớ về, trở thành niềm tự hào để người dân nơi đây giới
thiệu khắp chốn
Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng với những thực khách
phương xa. Người Thanh Hóa sáng tạo và chế biến món ăn này khá cầu kỳ: Tôm băm
hoặc xay nhuyễn, cho vào ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn cùng thịt ba chỉ bằm
đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Bánh được gói bằng
bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, xếp vào vỉ, đem nướng trên bếp than hoa.
Khi chín tỏa ra mùi thơm quyến rũ, ăn vào thấy mềm ngọt đậm đà.
Nem chua xứ Thanh nổi tiếng bởi vị chua dịu, đậm đà, không
cay như nem Huế, ngọt như nem miền Nam, phù hợp khẩu vị với nhiều người. Nguyên
liệu chính làm nem là thịt lợn còn nóng hổi. Sau khi xẻ xong, người thợ phải chế
biến luôn. Nếu để thịt nguội sẽ không tạo độ kết dính của nem trong quá trình
lên men. Bì lợn cũng được lựa chọn kỹ, làm sạch và thái mỏng. Hỗn hợp thịt lợn
xay nhuyễn trộn cùng bì, thính, đường, bột ngọt, tỏi, ớt và lá đinh lăng. Bên
ngoài, mỗi chiếc nem được bọc lá chuối dày, giúp quá trình lên men tự nhiên.
Ngoài món nem chua, người Thanh Hóa còn tự hào với đặc sản
nem nướng Thọ Xuân. Nguyên liệu làm nem nướng tương đối giống nem chua nhưng lớp
ngoài nem còn được cuốn thêm lá ổi để giúp quả nem lên men tốt hơn. Nếu nem
chua được gói hình trụ dài, thì quả nem nướng sẽ có hình dạng to hơn, gần bằng
nắm tay.
Ai tới Sầm Sơn mà chưa thưởng thức qua đặc sản gỏi cá thật
quả đáng tiếc. Cá dùng để làm gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng 3-5
ký. Cá được rửa sạch, dùng dao sắc lọc riêng phần thịt. Thịt cá được ướp với nước
cốt chanh trộn với thính gạo rang thơm tho rồi bày ra đĩa. Nước chấm mới là thứ
đặc sắc hơn cả của món gỏi cá biển Sầm Sơn. Nước chấm được làm từ da và gan cá,
thịt ba chỉ, trứng vịt, tỏi khô, mẻ, mắm muối, đường.. tạo nên loại nước sốt
sánh đặc, vàng ươm mà đậm đà khó cưỡng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét